พ.ต.อ.อัครวุฒิ์ หลิมรัตน์

1 ก.ย. 2557
 
 
โดย กิตติ ไกรฤกษ์ มติชนออนไลน์ เมื่อ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2557 เวลา 16:04:39 น.

ห้วงนี้มีโอกาสแวะเวียนมาที่กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.)หน่วยหลักรับผิดชอบคดีด้านความมั่นคงบ่อยครั้งเลยได้แวะเวียนทักทายสอดส่องหาข่าวตามกองกำกับการต่างๆจนคุ้นชิน

วันนี้ได้จังหวะเหมาะ เลยถือโอกาส "ถอดเครื่องแบบ" ผู้กำกับการ 1 บก.ป.

พ.ต.อ.อัครวุฒิ์ หลิมรัตน์ หรือผู้กำกับอั้ม ผู้กำกับหนุ่มโสด วัย 41 ปี นักเรียนนายร้อยตำรวจ (นรต.) รุ่น 49 เตรียมทหารรุ่น 33 

พลันที่แง้มห้องทำงานของผู้กำกับอั้ม สามารถรับรู้ได้ว่าเป็นผู้ชายเรียบง่าย ในห้องทำงานไม่ตกแต่งอะไรมาก มีเพียงโต๊ะรับแขกและโต๊ะทำงาน ก่อนเหลือบไปเห็นนิตยสารพระเครื่องวางซ้อนกันอยู่ตั้งหนึ่ง ทำให้คาดเดาได้ไม่ยากว่าผู้กำกับหนุ่มคนนี้ น่าจะเป็นนักสะสมพระเครื่องตัวยง

"ผมชอบสะสมพระหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จ.ระยอง เป็นพระที่นับถือ ปัจจุบันแขวนขุนแผนผงพรายกุมารของหลวงปู่ทิมขึ้นคอเป็นประจำ" ผู้กำกับอั้มเล่าปนยิ้ม พร้อมกับเดินไปข้างโต๊ะทำงาน ชี้ให้ดูผ้ายันต์พัดโบกของหลวงปู่ทิมที่ใส่กรอบวางไว้บนโต๊ะ ที่เจ้าตัวบอกอย่างภาคภูมิใจว่าหายากมาก

จังหวะบรรยากาศการสนทนาเริ่มมีสีสัน ได้โอกาสล้วงลึกถึงการครองความโสด เจ้าตัวยิ้มพร้อมบอกว่า "ไม่ได้หวงความโสด พอดีแต่ละวันทำงานไม่เป็นเวลา และไม่ค่อยมีเวลา กลัวจะดูแลผู้หญิงไม่ดี ตอนนี้เลยเอาเวลามาดูแลคุณพ่อยงยุทธ หลิมรัตน์ วัย 72 ปี และคุณแม่จันทร์เพ็ญ หลิมรัตน์ วัย 69 ปี ในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ หากไม่มีภารกิจจะพาท่านไปกินข้าวนอกบ้าน ผมจะไม่เน้นร้านอาหารประจำ แต่จะไปกินร้านทั่วไป เป็นอาหารพื้นบ้าน เหมือนกับเวลาอยู่บ้านจะมีแม่บ้านคอยทำอาหารง่ายๆ ให้กิน หรือบางสัปดาห์คุณพ่อคุณแม่ กลับบ้านที่ จ.สุพรรณบุรี ที่ปลูกสร้างไว้พักผ่อนและดูแลพืชผักสวนครัวที่ปลูกไว้รับประทานเอง หากงามพอกินได้แล้วจะเก็บมาแจกเพื่อนบ้าน หรือบางสัปดาห์จะพากันไปผ่อนคลายรับลมตามชายทะเล

"หากไปไหนมาไหนคนเดียว ผมจะชอบกินอาหารที่แตกต่างคุณพ่อและคุณแม่ และ น.ส.โชติกร หลิมรัตน์ หรือแอ๋ม น้องสาว รับราชการที่กระทรวงการต่างประเทศ ปัจจุบันอยู่สถานทูตไทยประจำประเทศคาซักสถาน ผมมักจะขับรถไปกินก๋วยเตี๋ยวเนื้อร้านโปรด มีร้านที่

ชอบแถวๆ ท่าน้ำสาธุประดิษฐ์และราชวัตร ยิ่งเนื้อเปื่อยยิ่งชอบมาก" ผู้กำกับอั้มเล่า ทำเอาคู่สนทนาแอบน้ำลายสอ

อีกกิจกรรมวันว่างที่ผู้กำกับอั้มทำเป็นประจำคือการเข้าวัดทำบุญ สวดมนต์ "จะมีกลุ่มเพื่อนๆ นัดแนะกันไปทำบุญ ส่วนตัวชอบเข้าวัดทำบุญอยู่แล้ว เพราะสมัยเด็กบ้านอยู่หน้าวัดปริวาส ถนนพระราม 3 เลยเข้าวัดเป็นประจำ นอกจากนี้ มักจะไปเลี้ยงอาหารเด็กพิการซ้ำซ้อนและเด็กกำพร้า แต่ระยะหลังไม่ได้ไปเอง จะนำเงินไปร่วมทำบุญมากกว่า เพราะเวลาเข้าร่วมกิจกรรม เห็นเด็กๆ แล้วรู้สึกสงสาร"

นอกจากนี้ กลุ่มเพื่อนสนิทจะรู้กันว่า มีอีกกิจกรรมที่ผู้กำกับอั้มชื่นชอบ จัดว่าเข้าขั้นมีพรสวรรค์ก็ว่าได้คือการเล่นหมากรุก ที่เคยคว้ารางวัลมาแล้ว

"ผมชอบเล่นหมากรุกเพราะได้ลับสมอง ตั้งแต่สมัยเด็ก อายุประมาณ 10 ขวบเศษ เห็นเพื่อนบ้านเล่นกัน เลยทดลองเล่นก็รู้สึกชื่นชอบ เพราะเป็นเกมใช้สมอง ใช้ไหวพริบ เป็นลักษณะการวางแผน จนกระทั่งเข้าเรียนโรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน เคยแข่งขันได้รางวัลเหรียญทอง แต่ปัจจุบันแทบไม่ได้เล่นแล้ว เพราะไม่ค่อยมีเวลา เนื่องจากหมากรุกกว่าจะจบเกมต้องใช้เวลาเยอะ"

ส่วนช่วงเวลาชิลชิล ไม่มีโปรแกรมไปไหน ผู้กำกับอั้มจะใช้เวลาพักผ่อนอยู่ที่คอนโดมิเนียม อ่านหนังสือจำพวกนิตยสารและประวัติศาสตร์ทั่วไป พอตกเย็นจะเดินออกกำลังกายยืดเส้นยืดสาย ที่เจ้าตัวพูดติดตลกตบท้ายว่าถนัดกว่าการวิ่งจ๊อกกิ้ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น