Pages

David Thompson ชาวออสเตรเลีย วัย 50 ปี

เชฟผู้ประสบความสำเร็จในการเปิดร้านอาหารไทยในกรุงลอนดอน ชื่อร้าน Nahm(น้ำ)

โดยได้รับดาวจาก Michelin Guide ซึ่งเป็นการการันตีคุณภาพของร้าน

และเป็น 1 ใน 2 ของร้านอาหารไทยในโลกที่ได้รางวัลดังกล่าว

หนังสือนี้เป็นหนังสือที่มีการตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 1990 โดยมักเรียกกันว่า Michelin Red Guide วิธีการของหนังสือคือส่งคนไปทานอาหารในร้านโดยไม่ให้ร้านรู้ตัว

ดาวที่ได้รับเป็นสิ่งที่ใช้แบ่งร้านอาหารเป็น 3 ระดับ

1 ดาว หมายถึง ดีมาก

2 ดาว หมายถึง อาหารที่ปรุงยอดเยี่ยม คุ้มกับการเดินทางแวะเข้าไป

3ดาว หมายถึง อาหารสุดยอด มีความพิเศษ และคุ้มค่ากับการไปทานเป็นการเฉพาะ

ร้านน้ำ ได้รางวัลเมื่อปี 2002

ประวัติของเชฟคนนี้ คือ เมื่อปี 1986 ได้เดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทย แล้วติดใจและหลงใหลในอาหารไทย จึงได้ศึกษาอย่างจริงจังกับ คุณครูสมบัติ จันทร์เพชร ซึ่งมีมารดาเป็นห้องเครื่องในวังมาก่อน

เขาศึกษารวบรวมตำราอาหารจากทุกแห่งหน รวมถึงหนังสือพิมพ์สูตรอาหารในงานศพเก่า ๆ

เขารับรองว่าอาหารของเขาเป็นอาหารไทยแท้ ๆ ที่มิได้ปรุงแต่งปรับเปลี่ยนเพื่อให้ถูกลิ้นคนต่างชาติแต่อย่างใด และเมื่อเขาได้ศึกษาจนลึกซึ้งแล้ว

ปี 1991 จึงได้เปิดร้าน DARLY STREET THAI ที่บ้านเกิดเป็นร้านแรก

ปี 1995 จึงเปิดร้าน SAILORS THAI เป็นร้านที่สองที่บ้านเกิดเช่นกัน

ปี 2002 จึงเปิดร้าน NAHM ที่กรุงลอนดอน และเพียง 6 เดือน ก็ได้รางวัล 1 ดาวจากหนังสือดังกล่าว

เขาเขียนหนังสือ 2 เล่ม ซึ่งส่งผลให้อาหารไทยมีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติมากยิ่งขึ้นได้แก่

Classic Thai Cuisine และ Thai Street Food

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น